Việt Nam Sử Lược #1 – Tác Phẩm Kinh Điển của Trần Trọng Kim | Trò Chuyện Đêm Khuya

43
126



Việt Nam Sử Lược #1 của Trần Trọng Kim – Trò Chuyện Đêm Khuya – Đọc Truyện Đêm Khuya
♪ Nghe Full:
♪ Do Hồng Hà diễn đọc.
► Đăng Ký Nghe Truyện Mới:

“Cái nghĩa vụ làm sử, tưởng nên kê cứu cho tường tận, rồi cứ sự thực mà nổi, chứ không nên lấy lòng yêu ghét của mình mà xét đoán. Dẫu người mình ghét mà có làm điều phải, mình cũng phải khen; người mình yêu mà có làm điều trái, mình cũng phải chê”
(TRẦN TRỌNG KIM)

Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim xuất bản lần đầu năm 1920, dựa trên những nghiên cứu trước đó như Nam sử tiểu học và Sơ học An Nam sử lược từ những năm 1914 -1917, là bộ thông sử viết bằng chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam được soạn theo phương pháp hiện đại.

Với Việt Nam sử lược, sử học Việt Nam lần đầu tiên có một công trình thoát ly được khỏi lối chép sử biên niên truyền thống của Trung Quốc vốn chỉ nêu lên từng sự kiện riêng lẻ, rời rạc. Việt Nam sử lược trình bày các diễn biến lịch sử thành một câu chuyện liên tục và hấp dẫn, cho người đọc thấy được mối liên lạc nhân quả, biện chứng giữa các sự kiện xảy ra theo dòng thời gian. Ngoài ra, khác với lối chép sử của các sử thần thời phong kiến thường chỉ chú ý ghi chép hành vi, hoạt động của vua chúa quan lại, những cuộc tranh bá đồ vương, Việt Nam sử lược trái lại đã bắt đầu chú ý nhiều đến những sự kiện liên quan đời sống thực tế của dân chúng, sinh hoạt của xã hội, phong tục, tín ngưỡng,… Tất cả đều được thể hiện với một thái độ điềm tĩnh, khách quan, và công bằng đúng như một sử gia cần có.

©Thu âm và Bản Quyền v-audio thuộc về JC Entertainment. #trochuyendemkhuya #audiobooks

Nguồn: https://bannhabandat.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhabandat.vn/giao-duc/

43 COMMENTS

  1. Mấy ngày qua, nghe Vietnam Sử Lược, cua tác giả Tran Trong Kim, soi sáng thêm rất nhiều vấn đề… một vấn đề CHÍNH chúng ta, ngươi Việt từ lúc lập quốc, qua tới rất nhiều triều vua, điều phải đương đầu là THẰNG TÀU láng giềng hung hăng ..cho tới bay giờ…thật là đáng để suy ngẫm…Nếu kgh đương đầu với nó trong chien tranh, thì phải bị triều cống..nó đã lấy quá nhiều tài sản quốc gia đã bao nhieu năm qua…

  2. Thánh gióng ở xã phù đổng giờ thuộc gia lâm hà nội nhe.hội ông gióng 9 tháng 4 nhé ad

  3. Giọng đọc truyền cảm và hay hơn thì sẽ thu hút dc nhiều người nghe hơn chương trình ơi

  4. sử của việt nam mình so với trung quốc hay phương tây thì còn quá mong manh, đều nắm trong tay chính quyền cả, kiểu là thắng thì viết rất hay, thua thì bị vùi dập, ngay cái chuyện lê ngọa triều đã rất nhiều sơ hở.

  5. Đêm nào cũng nghe, xong ngủ luôn. Nhớ lại thời gian trước hay nghe kể chuyện đêm khuya trên radio

  6. Tất cả các triều đại hay chế độ nào cũng chỉ là thời gian là giai đoạn nếu nó không đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết

  7. cuốn này mình đọc 2 lần qua PFD rồi, sách của Cụ viết rất hay, theo đúng tên Lược sử. ngắn gọn, xúc tích, ko đưa nhiều ý kiến cá nhân như sách lịch sử bây giờ.
    học sinh cấp 1 2 3 chỉ cần học quyển này là ok rồi

  8. Nhục nhã cho cái 4000 ngàn năm văn hiến lịch sử với tham quan, tham nhũng, diệt chủng khmer, diệt chủng champa, dân việt không sáng chế được 1 cái chi chi cho thế giới dùng. Chính cái chữ quốc ngữ đang viết đây cũng của người tây âu sáng tạo cho vn sài. Cái xe đạp thô sơ cũng không chế tạo được. Ngày này chỉ giỏi xuất cảng lao động, xuất cảng gái qua nam hàn, qua đài loan.

  9. Chốt lại một câu là : chỉ có người dân như mình là khổ nhất, còn bọn quan lại thời nào cũng khốn nạn cả, 1000 người quan thì có được 1 người gọi là vì dân, vì nước. Còn đại đa số toàn là lũ tham quan, tham lam, ăn cả cứt của con cái người ta chứ có được mấy ai làm quan mà lo cho dân, cho nước. Mà chỉ có thi nhau chạy chức, chạy siêng song, được lên làm quan rồi thì dựa vào quyền chức của mình mà thi nhau vơ vét của cải vào túi của mình. Thời nào cũng thế mà thôi, cho nên chốt lại là chỉ có khổ nhất người dân thường.

  10. Đúng luôn sử mình ít biết hết nhưng TQ đời nào vua nào trước sau rành hết

  11. Chính VC nó đã cướp chính quyền từ thời chính quyền Trần trong Kim ,thì phải theo những tên CS này ! Nên sử đã sai hết ! Phải chờ đến khi CSVN sụp đổ thì nên viết mới đúng !

  12. Thế nào cũng nói tuyên truyền cho Cộng Sản mà xem ! Người dân VN đã sợ cái tuyên truyền uốn nắn của bọn Việt cộng . Chỉ nên xem tới thời CS đã xâm nhập VN thì đừng nên đọc nữa !

  13. địt mẹ đất nước đánh nhau liên miên sao ko ngèo . dồi tham uan tham nhũng . thừ hỏi dầu sao đc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here