Nơi ở của MẸ VUA TRIỀU NGUYỄN | CUNG DIÊN THỌ – CUNG TRƯỜNG SANH | Khám phá HOÀNG THÀNH HUẾ

1
89Nơi ở của MẸ VUA TRIỀU NGUYỄN | CUNG DIÊN THỌ – CUNG TRƯỜNG SANH | Khám phá HOÀNG THÀNH HUẾ

Xin chào mọi người, video trước thì chúng ta đã đi tham quan các miếu thờ hoàng tộc nhà Nguyễn, video này tui sẽ dẫn mọi người đi tham quan Cung Diên Thọ và Cung Trường Sanh, đây từng là nơi sinh sống dành riêng cho các bậc trưởng bối của vua, hiện nó nằm ở phía Tây Bắc của Hoàng Thành Huế, phía sau Hưng Tổ Miếu.

Cung Diên Thọ là một hệ thống kiến trúc cung điện trong Hoàng thành Huế, nơi ở của các Hoàng thái hậu hoặc Thái hoàng thái hậu triều Nguyễn, sau năm 1945, nhà Nguyễn suy vong, rất nhiều công trình trong Đại Nội bị tàn phá nặng nề hoặc biến mất hoàn toàn nhưng may mắn thay khuôn viên cung Diên Thọ hầu như vẫn còn nguyên vẹn và nó được coi là cụm kiến trúc cung điện quy mô nhất còn lại sót tại Cố đô Huế sau chiến tranh.

Trải qua nhiều lần tu sửa, khuôn viên cung Diên Thọ ngày nay rộng khoảng 2 ha với các công trình còn tồn tại như Lầu Tịnh Minh, Diên Thọ Chính Điện, Điện Thọ Ninh, Tạ Trường Du, Các Khương Ninh, các công trình này được nối kết với nhau bằng hệ thống hành lang có mái che.

Cung Trường Sanh hay còn có tên gọi khác là Cung Trường Ninh được xây dựng từ đời vua Minh Mạng năm 1821 với vai trò ban đầu là hoa viên có cảnh quan rất đẹp, là nơi các vua triều Nguyễn mời mẹ mình ngâm thơ, ngắm cảnh. Đến đời vua Thiệu Trị năm 1846, cung Trường Ninh được đại trùng tu, với sự nâng cấp quy mô và kiểu dáng kiến trúc.

Một điểm khá thú vị ở di tích này, kể từ khi Hoàng thái hậu Từ Dụ mẹ vua Tự Đức vào sinh sống trong cung Diên Thọ, bà đã sống một khoảng thời gian quá dài, trong suốt 53 năm từ năm 1849 đến năm 1902, chính vì điều này dẫn đến việc triều đình phải cải tạo cung Trường Ninh gần đó từ một hoa viên trở thành nơi ở cho con dâu, cháu dâu của bà là Lệ Thiên Anh Hoàng hậu, Từ Minh Huệ hoàng hậu và Hựu Thiên Thuần Hoàng hậu.

Năm 1923, vua Khải Định cho trùng tu di tích này, đổi tên thành cung Trường Sanh. Sau năm 1945 thì nơi đây không còn được nhà Nguyễn quản lý và từng bị đánh sập trong chiến tranh. Các kiến trúc, cảnh quan như chúng ta đang thấy chỉ là một phần nhỏ so với những gì nó vốn có trong quá khứ.

#HUẾ #HOALOCBINH #DULICH #DULICHHUE #THANHPHOHUE

Nguồn: https://bannhabandat.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhabandat.vn/bat-dong-san/

1 COMMENT

  1. Video hây lắm câc di tích này lớn quá , câc cây cột khá to, nếu không chiến tranh chắc còn nhiều đò nửa,hên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here