Nếu một tiểu hành tinh rơi xuống biển có tạo ra sóng thần không?

0
31Điều tồi tệ nhất bạn từng tưởng tượng có thể xảy ra là gì? Một đám cháy lớn? Hay là một trận lụt lớn? Ồ, tôi biết rồi! Một tiểu hành tinh khổng lồ đâm vào Đại dương trên Trái đất thì sao? Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với Trái đất nếu nó bị một tiểu hành tinh đâm vào giữa đại dương không?
Các tiểu hành tinh tấn công Trái đất và Đại dương mọi lúc, nhưng lượng sát thương mà chúng gây ra rất không đáng kể, thường không được chú ý. Do chúng có kích thước rất nhỏ và bị làm chậm lại bởi bầu khí quyển Trái đất. Kích thước càng lớn, mối đe dọa của chúng càng lớn. Cứ sau 2.000 năm, một tảng đá vũ trụ khổng lồ to bằng một sân bóng đá rơi xuống Trái đất và nó có thể gây ra một lượng sát thương khổng lồ …

DẤU THỜI GIAN:
Tần suất các tiểu hành tinh tấn công Trái đất 1:20
Loại tiểu hành tinh nào có thể gây ra thiệt hại … 1:56
hoặc trở thành mối đe dọa cho nền văn minh Trái đất? 2:17
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một tiểu hành tinh đâm vào Trái đất 3:01
Điều gì sẽ xảy ra nếu nó đâm vào Đại dương? 5:16
Vật lý của sóng thần 6:45
Tác động của Eltanin 8:39

#asteroid #meteor #brightside

Nguồn ảnh xem trước:
NASA/Don Davis,
Hoạt hình được tạo bởi Bright Side.

TÓM LƯỢC:
– Các tiểu hành tinh tấn công Trái đất và Đại dương mọi lúc, nhưng lượng sát thương mà chúng gây ra rất không đáng kể, thường không được chú ý.
– Các tiểu hành tinh có cấu tạo đá và hầu hết, chúng có kích thước nhỏ. Chúng thường không hoạt động, và chỉ lơ lửng, quay quanh Mặt trời.
– Hàng trăm tấn bụi và các hạt nhỏ rơi xuống Trái đất mỗi ngày. Vì chúng rất nhỏ, nên chúng ta không thực sự chú ý đến chúng.
– Khoảng một năm một lần, một tiểu hành tinh cỡ ô tô đâm vào bầu khí quyển Trái đất. Nó biến thành một quả cầu lửa khổng lồ và bốc cháy hoàn toàn trước khi chạm vào bề mặt hành tinh.
– Bất kỳ tiểu hành tinh nào to 0,8 km sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho khu vực bị ảnh hưởng.
– Cứ sau vài triệu năm, một tiểu hành tinh khổng lồ xuất hiện và nó trở thành mối đe dọa cho nền văn minh Trái đất.
– Khoảng 66 triệu năm trước, một tiểu hành tinh có đường kính khoảng 15 km va vào Trái Đất. Để lại miệng hố va chạm chính là hố Chicxulub ngày nay.
– Vụ va chạm đã gây ra một cơn sóng thần dữ dội, con sóng cao tới 100 m.
– Một đám mây tro, bụi và hơi nước tỏa ra từ miệng núi lửa khi tiểu hành tinh đang chui xuống lòng đất. Các hạt và mảnh vụn từ vụ va chạm đã thoát ra khỏi bầu khí quyển Trái đất.
– Trong thảm họa này, rất nhiều đá cacbonat đã bị phá hủy, tạo ra một lượng lớn Cacbon điôxít trong khí quyển và tạo ra hiệu ứng nhà kính.
– Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một tiểu hành tinh nhỏ hơn đâm vào Đại dương thay vì Trái đất? Nó sẽ gây ra sóng thần ư? Vâng, câu trả lời ngắn gọn là không.
– Các sóng sẽ là cục bộ trong khu vực bị ảnh hưởng, nhưng một trận sóng thần mạnh sẽ không hình thành. Vật lý của sóng thần có một chút khác biệt.
– Nó sẽ gây ra một số thiệt hại. Cụ thể hơn, những con sóng hình thành sẽ đi xa hàng chục km.
– Không thể phủ nhận rằng gió mạnh và sóng xung kích mạnh sẽ gây ra thiệt hại cho bề mặt hành tinh. Vì vậy, tác động càng xa các khu vực đông dân cư càng tốt.
– Điều thực sự sẽ xảy ra là một làn sóng khổng lồ sẽ hình thành tại khu vực va chạm trên Đại dương, nhưng nó sẽ vỡ ngay lập tức, dẫn đến rất ít năng lượng di chuyển xa hơn.

Âm nhạc của Epidemic Sound
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):

Đăng ký Soi Sáng

5 PHÚT THỦ CÔNG

123GO!

CHUYỆN KỂ CÓ THẬT

Nguồn: https://bannhabandat.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhabandat.vn/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here