Một nước Mỹ vắng lặng trong đại dịch Covid-19 (VOA)

0
46#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thủ đô Washington của Mỹ và hai tiểu bang lân cận là Maryland và Virginia từ ngày 30/3 chính thức ban hành lệnh yêu cầu mọi người không ra đường, tự cách ly giao tiếp xã hội để chặn đứng sự lây lan của virus corona đang trên đà gia tăng. Lệnh có hiệu lực ngay từ ngày 30/3 đối với cư dân hai bang Maryland và Virginia và cư dân thủ đô Washington DC sẽ bắt đầu thực thi lệnh từ ngày 1/4. Theo đó, mọi người chỉ được ra đường trong trường hợp cần thiết như mua sắm thực phẩm, thuốc men, nhu yếu phẩm, hay đi bác sĩ-bệnh viện, hoặc đi làm vì sở không cho nghỉ, cùng một vài ngoại lệ nhỏ như được phép ra ngoài vận động tập luyện thể dục thể thao, hít thở không khí trong lành.
Tuy vậy, từ trước khi có lệnh chính thức, có thể nói các trung tâm thương mại và các tuyến đường ở khu vực ngoại ô thủ đô Washington đã có rất ít người đi lại. Gần như toàn bộ các cửa tiệm và trung tâm thể thao đã đóng cửa. Còn người dân thì tự giác ở nhà theo khuyến cáo của nhà chức trách khiến cho cả một khu vực ngoại ô thủ đô rộng lớn, nơi sinh sống của hàng chục triệu cư dân rơi vào cảnh vắng lặng bất thường.

BTV. Việt Hùng:

Theo những người có kinh nghiệm sinh sống ở khu vực ngoại ô thủ đô Washington nhiều năm thì ngay cả trong những trận bão tuyết lớn nhất thì khu vực này cũng chưa bao giờ vắng vẻ như hiện nay. Thực tế thì người Mỹ không phòng chống sự lây lan của virus như người Châu Á hay như ở Việt Nam; bằng chứng là hiện có rất ít người đeo khẩu trang khi ra đường. Tuy vậy, thì trong các hộ gia đình hiện đều đã dự trữ một lượng lương thực và thực phẩm đủ dùng trong từ 1 cho tới 2 tháng. Từ đó mọi người có thể hạn chế tối đa việc ra đường trong điều kiện dịch bệnh hiện tại.

Những khu công viên cây xanh, vui chơi thể thao, nơi một số gia đình vẫn tìm tới để giải toả sự tù túng trong nhà, thì trước khi lệnh giới nghiêm được ban bố cũng đã đóng cửa. Những thông báo khuyến cáo đề phòng sự lây lan của dịch bệnh có thể được nhìn thấy ở bất kỳ đâu.

Hãn hữu lắm mới có một hai gia đình ở gần công viên cho con đi bộ ra đây để vận động, thư giãn trong ít phút trước khi trở lại nhà. Vì thế mà ngay cả những con đường chỉ toàn cây xanh, thoáng đãng như thế này cũng không còn một bóng người qua lại.

BTV. Việt Hùng:

Những khu công viên cây xanh và vui chơi thể thao như thế này là rất sẵn có tại Mỹ, vì thế mà thường thì không có nhiều người tìm tới đây hàng ngày. Và như vậy thì nguy cơ lây lan dịch bệnh tại đây rõ ràng là không cao. Tuy nhiên, trước khuyến cáo của nhà chức trách địa phương về việc hạn chế ra đường đến mức tối đa, thì giờ các gia đình cũng không còn tìm tới các khu công viên này như trước đây trong thời điểm này nữa.

Bang Virginia quy định những ai vi phạm lệnh hạn chế ra đường sẽ bị phạt tới 1 năm tù và 2500 đô la.
Còn tại bang Maryland, những vi phạm đối với yêu cầu tự cách ly xã hội sẽ bị phạt tới một năm tù hoặc 5 ngàn đô hay cả hai.

Và rõ ràng những thiệt hại về kinh tế nói chung khó mà đo đếm được khi mà người dân tất cả đều ở nhà và các hoạt động thương mại phải đóng cửa dài ngày như vậy.

Nguồn: https://bannhabandat.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhabandat.vn/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here