Lý Nhân Tông Vị Vua mang đến nhiều điềm lành nhất trong sử Việt

14
88Lý Nhân Tông Vị Vua mang đến nhiều điềm lành nhất trong sử Việt
Vua Lý Nhân Tông là con của vua Lý Thánh Tông và Nguyên phi Ỷ Lan, sinh năm 1066. Đây là vị Vua mang đến nhiều điềm lành nhất trong sử Việt.
Lý Nhân Tông là vị Vua có thời gian trị vì lâu nhất sử Việt, lên ngôi năm 7 tuổi (năm 1072) đến năm 1128 thì mất, tức hơn 55 năm. Thời kỳ này cũng đánh dấu giai đoạn Thịnh trị nhất trong lịch sử nhà Lý, và là một trong những giai đoạn văn minh bậc nhất trong sử Việt.
Thuở đầu trị vì, vì Vua còn nhỏ tuổi, nên Nguyên phi Ỷ Lan, Thái úy Lý Thường Kiệt, Thái sư Lý Đạo Thành trở thành những trụ cột giúp Giang Sơn vững mạnh.
Dù đất nước bị kìm kẹp bởi liên minh Tống – Chiêm, nhưng nhờ sự phò tá của Lý Thường Kiệt, Đại Việt đánh Tống bình Chiêm, phá tan thế liên minh này, Giang Sơn bước vào giai đoạn thịnh trị, văn minh phát triển rực rỡ.
Về mặt giáo dục, trước đó, năm 1070 vua Lý Thánh Tông đã cho xây dựng Văn Miếu, Đại Việt Sử ký Toàn thư có ghi chép rằng:
Mùa thu tháng 8, làm Văn Miếu, đắp tượng, Khổng Tử, Chu Công và Tứ phối, vẽ tượng Thất thập nhị hiền, bốn mùa cúng tế. Hoàng thái tử đến đấy học.
Năm 1075 thời vua Lý Nhân Tông đánh dấu kỳ thi khoa bảng đầu tiên bằng khoa thi “Tam trường” để chọn Minh kinh Bác học. Khoa thi này lấy đỗ 10 người, trong đó có Trạng nguyên Lê Văn Thịnh chính là Trạng nguyên khoa bảng đầu tiên của Đại Việt.
Năm 1076 vua Lý Nhân Tông cho xây dựng trường Quốc Tử Giám bên cạnh Văn Miếu, đây được xem là trường đại học đầu tiền của Việt Nam, rất nhiều nhân tài giúp Giang Sơn Xã Tắc giàu mạnh đều xuất thân từ ngôi trường này.
Bên cạnh phát triển Nho học và giáo dục, nhà Vua và mẹ là thái hậu Linh Nhân đều là những Phật tử mộ đạo, đã cho xây nhiều chùa tháp và khuyến khích việc hành đạo của các thiền sư. Phật Pháp được truyền đi khắp nơi. Vua dùng Phật Pháp để giáo hóa dân chúng, khiến Giang Sơn thái bình, Xã Tắc ổn định, nhiều việc kỳ lạ xuất hiện thời kỳ này được ghi chép trong Đại Việt Sử ký Toàn thư.
Năm 1117 “tháng 3, ngày Bính Thìn, vua ngự đến núi Chương Sơn để khánh thành bảo tháp Vạn Phong Thành Thiện. Có rồng vàng hiện”. Núi Chương Sơn chính là núi Ngô Xá ở xã Yên Lợi, huyện Ý Yên, tỉnh Hà Nam ngày nay; bảo tháp Vạn Phong Thành Thiện từ thời Lý Nhân Tông đến nay vẫn còn.
Cũng trong năm 1117, Đại Việt Sử ký Toàn thư ghi nhận: “Rồng vàng hiện ở bảo đài, cầu đảo ở Động Linh”.
Trong lịch sử, hiện tượng “móc ngọt” (tức mưa ngọt) là rất hiếm, nếu xuất hiện được xem là điềm lành. Thời vua Lý Nhân Tông xuất hiện 3 lần “móc ngọt” đều được ghi chép lại trong Đại Việt Sử ký Toàn thư.
Năm 1080 “mùa thu, tháng 8, móc ngọt xuống. Vua đem đua thuyền”.
Năm 1111, 1112 cả nước được mùa to, xuất hiện mặt trời có hai quầng. “Nhâm Thìn, (Hội Tường Đại Khánh) năm thứ 3 (1112), (Tống Chính Hòa năm thứ 2). Mùa xuân, móc ngọt xuống”.
Năm 1118 “có mọc ngọt xuống, vua tự tay viết tám chữ, ‘Thiên hạ thái bình, thánh cung vạn tuế’ vào bia, sai thợ khắc.”
Không chỉ coi trọng giáo hóa dân chúng, Lý Nhân Tông rất quan tâm đến nông nghiệp – thủy lợi. Ông được xem là người khởi công đắp những con đê lớn đầu tiên của Đại Việt. Tháng 9 âm lịch năm 1077, triều đình sai đắp đê trên sông Như Nguyệt, sách Đại Việt sử lược mô tả đê này “dài 67.380 bộ”.
Đại Việt sử lược cũng chép rằng năm 1103, nhà vua ra lệnh cho cư dân Thăng Long làm đê chống lũ, ở cả nội đô lẫn ngoại ô. Mùa xuân năm 1108, Nhân Tông sai đắp đê tại Cơ Xá – đây là đoạn đê sông Hồng gần cầu Long Biên ngày nay.
Năm 1117, Nhân Tông theo lời Thái hậu, ra quy định cấm giết trâu bò bừa bãi: ai mổ trộm trâu bị phạt 80 trượng và tội đồ làm người hầu trong quân đội; người giết trâu và ăn trộm trâu đều phải bồi thường; hàng xóm biết mà không tố cáo cũng bị phạt 80 trượng.
Bấy giờ đất nước thường được mùa, thường trúng mùa to, khi hạn hát mất mùa thường phát chẩn kho lương, giảm tô dịch, đất nước nhanh chóng cường thịnh. Nhân Tông rất thường hay xem gặt lúa ở các nơi, cũng như xem bắt voi, lễ hội… để tỏ rõ sự cường thịnh của Đại Việt lúc đó.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://bannhabandat.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhabandat.vn/bat-dong-san/

14 COMMENTS

 1. hoa kỳ và p/ tây đã tạo nên môt t quốc lớn mạnh, ông trump chỉ tốn thời gian vô ích. liên sô và Regan là minh chứng rõ ràng. Đánh bằng kinh tế và chạy đua vủ trang là thượng sách, không thỏa hiệp dưới mọi hình thức ( Mỹ và tq họp nhiều lần về mậu dịch vẫn chưa xong)

 2. Thời chiến mới có anh hùng nên lịch sử nói nhiều để hun đúc tinh thần chống ngoại xâm.Còn thời bình thịnh trị thì ăn chơi hưởng lạc,dần dà quan lại tham ô nhũng nhiễu nên chĩ lướt sơ qua cho đở nhục,xem bối cãnh xh vncs ngày nay thì rõ,ok?

 3. Lý nhân tông thực ra không nên truyền bá phật pháp quá rộng rãi, trong phật pháp các thiền sư tuỳ mỗi giai đoạn tu hành thường chú trọng khổ hạnh và duyên số… vì vậy nếu quá khuyến khích sẽ ảnh hưởng đến phật pháp và không có tác dụng thực sự
  Việc cấm giết trâu đã khuyến khích nông nghiệp phát triển, giảm trộm cắp… nói chung cũng giảm những nghi lễ man rợ như chém lợn, mổ trâu
  Vua mặc dù chưa phải tài giỏi nhưng có Đức tính khiêm tốn… coi trọng người tài nên mới giúp đất nước Hưng thịnh

 4. Thời nào Phật pháp hưng thịnh thì đất nước thái bình, phát triển mạnh mẽ. Còn như bây giờ tuy chùa tháp mọc lên khắp nơi nhưng đa số chỉ là bình phong để ai đó kiếm lợi ích chứ không thực sự tu hành, cho nên vận nước đi xuống sát đáy là vậy

 5. Nếu như nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quay trở lại làm tổng bí thư thì người dân Việt Nam cũng bớt khổ… Mình nói câu công bằng = thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dù sao làm lãnh đạo cũng tốt hơn những người khác…

 6. Các triều đại vua chúa ngày xưa tốt hơn cộng sản rất nhiều lần… Cộng sản thì mình nhận thấy không có điểm nào tốt….. Còn những điểm xấu xa của cộng sản làm thì ôi thôi không bút mực nào tả hết..

 7. chế độ độc tài, toàn trị hồ bả chó mang đến nhiều ác mộng nhất trong sử Việt.!!

 8. Dân tộc nào,đất nước nào cũng có khi thịnh,khi xuy. Khi thịnh thì dân được an vui,khi xuy thì dân phải gánh chịu đau thương lọan lạc. Có một câu luôn đúng cho muôn đời là “ dân giàu,nước mạnh “,là vua chúa hay người lãnh đạo cao nhất của đất nước phải hiểu và làm được điều đó mới là người anh minh,sáng xuốt.Rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá một thời đại,một chế độ,nhưng cứ lấy tiêu chuẩn cơ bản ấy mà đánh giá thì Việt Nam ta ngày nay đang ở thời kỳ : “ Dân nghèo,nước mạt “ đạo đức xuy đồi,đất nước xuy vong.

 9. Vua Hùng đã có công dựng nước,
  Các Triều đại tiếp nối có công giữ nước
  Cộng sản có công bán nước

 10. Tưởng mấy bạn 3 que ghét độc tài, ghét phong kiến mà…giờ lại tung hô chế độ phong kiến độc tài, toàn trị là sao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here