Luật bàn thắng sân khách – để mỗi trận cầu thêm phần kịch tính

0
96

Luật bàn thắng sân khách từ lâu đã được đánh giá là một trong những phần quan trọng trong những giải đấu bóng đá lớn. Ngày nay, luật bàn thắng trên sân khách vẫn đang được áp dụng và thể hiện đúng vai trò của mình trong việc phá bỏ thế cân bằng trong mỗi trận đấu, cho kết quả khách quan, chính xác nhất. Là một người hâm mộ bóng đá, bạn biết gì về luật bàn thắng tại sân khách? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bàn thắng được ghi trên sân khách có ý nghĩa quan trọng
Bàn thắng được ghi trên sân khách có ý nghĩa quan trọng

Luật bàn thắng sân khách là gì? 

Luật bàn thắng được ghi trên sân khách là một phương pháp xác định kết quả trận bóng được áp dụng khi hai đội bóng thi đấu theo hình thức hai lượt. Theo đó, hai lượt thi đấu sẽ lần lượt được diễn ra trên sân của hai đội tham gia. Trong trường hợp hai đội có tỷ số hòa sau toàn bộ trận đấu, luật bàn thắng được ghi trên sân khách sẽ được sử dụng để xác định đội chiến thắng dựa trên số bàn thắng được ghi trên “sân khách” của mỗi đội. Nhờ đó, mỗi trận đấu đều trở nên gay cấn, quyết liệt hơn.

Xem thêm thông tin  >> Tỷ lệ kèo bóng đá << tại Sieukeo.com

Có thể thấy trong bóng đá, việc hai đội hòa nhau sau một hay hai lượt thi đấu là điều không khó bắt gặp. Trong trường hợp đó, các đội chơi nếu đang thi đấu loại trực tiếp có thể đá thêm hiệp phụ hay những loạt đá luân lưu. Tuy nhiên, với những vòng thi đấu theo thể thức lượt đi – lượt về, việc tổ chức thêm một lượt thi đấu bổ sung sẽ gây ra nhiều khó khăn cho ban tổ chức cả về thời gian lần tài chính. Chính vì vậy, việc ưu tiên hơn cho bàn thắng sân khách được nhiều người ủng hộ.

Thực tế cho thấy, được thi đấu trên sân nhà sẽ đem lại nhiều lợi thế hơn cho mỗi đội bóng như thời gian nghỉ ngơi dài hơn, tâm lý thoải mái hơn hay số lượng cổ động viên cũng có phần áp đảo hơn,… Chính vì vậy, việc ghi bàn trên sân nhà cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, theo một số nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ chiến thắng của đội khách thường rất thấp, chỉ tầm 16%. Do đó, luật bàn thắng trên sân khách ra đời năm 1965 và được áp dụng cho đến hiện tại.

Tìm hiểu cách nhận định bóng đá qua trang https://sieukeo.vip/

Cách tính theo luật bàn thắng sân khách

Theo quy định của luật này, sau khi kết thúc lượt đi và lượt về, nếu kết quả không có chênh lệch về số bàn thắng thì đội bóng ghi được số bàn thắng trên sân khách nhiều hơn sẽ là đội giành được chiến thắng. Trong trường hợp hai đội có số lượng bàn thắng trên sân khách như nhau, bắt buộc phải có hiệp phụ để chọn ra đội đi tiếp. Nếu hiệp phụ kết thúc mà vẫn không có bàn thắng mới nào được ghi thì giống như các trận đấu loại trực tiếp, hai đội đá loạt luân lưu.

Một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất về luật bàn thắng trên sân khách là luật này có được áp dụng cho hiệp phụ hay không? Theo quy định về luật bóng đá của Liên đoàn bóng đá châu Âu, bàn thắng sân khách được tính cho cả những bàn thắng được ghi trong hiệp phụ. Tuy nhiên, quy định này chỉ có hiệu lực trong những giải đấu do UEFA tổ chức. Trong các giải đấu khác, việc áp dụng luật ghi bàn thắng sân khách cho hiệp phụ có thể sẽ không được chấp nhận.

Mặc dù việc áp dụng luật bàn thắng được ghi trên sân khách tới nay đã gây ra không ít tranh cãi, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng từ khi ra đời, điều luật đã góp phần không nhỏ để mỗi trận cầu trở nên kịch tính, hấp dẫn hơn. Hy vọng với những thông tin trên, người hâm mộ có thể hiểu rõ hơn về luật bàn thắng sân khách trong bóng đá.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://bannhabandat.vn/the-thao

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here