“Khủng hoảng” thiếu công nhân thủy sản

0
79Nhiều nhà máy chế biến thủy sản ở TP.HCM, ĐBSCL vẫn thiếu trầm trọng lao động. Doanh nghiệp nói đã tăng lương, trong khi công nhân thủy sản nói phải chuyển nghề vì cuộc sống bấp bênh.
Điều kiện làm việc trong ngành thủy sản có đặc thù là đứng nhiều, môi trường nhiệt độ thấp… nên phải trang bị bảo hộ đầy đủ cho công nhân. Hằng tháng ngoài tiền lương, công nhân sẽ hưởng thêm các khoản hỗ trợ độc hại nhưng tình trạng công nhân bỏ việc vẫn xảy ra thường xuyên. Một số doanh nghiệp điều kiện sản xuất kinh doanh tốt, lương công nhân khá cao so với mặt bằng, dao động 8-10 triệu đồng nếu làm đủ tháng, cũng có người lên 14-15 triệu đồng nhưng do cực nhọc quá nên nhiều người vẫn nghỉ, chuyển sang ngành dệt may khỏe hơn.
Theo thống kê, 13 tỉnh thành khu vực ĐBSCL có hơn 300 nhà máy chế biến thủy sản (chiếm 50% cả nước), với tổng công suất chế biến khoảng 1,5 triệu tấn/năm, kim ngạch trên 5 tỉ USD/năm. Các nhà máy này cần hàng trăm ngàn lao động. Tình trạng thiếu hụt lao động để thực hiện các đơn hàng khiến nhiều DN phải tìm cách thích ứng, trong đó có giải pháp lương, đồng thời tăng tự động hóa nhưng nhiều khâu vẫn phải cần lao động thủ công.

📣 Kênh thông tin chính thức và duy nhất của Báo Tuổi Trẻ trên YouTube.
Đăng kí kênh Tuổi Trẻ để xem tin tức mới tại link:
📣 Tuổi Trẻ Official Channel:

Truyền hình Báo Tuổi Trẻ là trang tin mới nhất chuyên cập nhật nhanh nhất tin Việt Nam và tin thế giới trong 24h qua.

Tin nóng về các chủ đề thời sự, an ninh, kinh tế, chính trị, xã hội, thế giới, giáo dục, thể thao, văn hóa, giải trí, công nghệ trong và ngoài được cập nhật liên tục.

Nguồn: https://bannhabandat.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhabandat.vn/hanh-chinh/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here