Hướng dẫn cách dùng hàm VLOOKUP trong Excel hay và dễ hiểu nhất

0
67Hướng dẫn cách dùng hàm VLOOKUP trong Excel qua ví dụ minh họa cực hay và dễ hiểu giúp bạn hiểu chi tiết về công thức VLOOKUP cũng như cách dùng hàm này như nào.
⏬ Download file thực hành hàm VLOOKUP trong Excel:
💎 Cách sử dụng các hàm trong Excel cơ bản thông dụng:
👍 Bộ video tự học Excel cơ bản online cực hay và hữu ích:
✅ Đăng ký nhận video hữu ích & ủng hộ Đỗ Bảo Nam Blog:
👉 Bộ video hướng dẫn cách làm Powerpoint toàn tập cực hay:
🔷 Những thủ thuật máy tính hay nhất được chọn lọc:
💓 Xin cảm ơn tất cả các bạn!
Hàm VLOOKUP trong Excel là một trong những hàm được sử dụng rất phổ biến. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thì trong các bài kiểm tra về hàm Excel, VLOOKUP là một trong những hàm không thể thiếu. Và đặc biệt trong công việc, hàm này được ứng dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên, cách dùng hàm VLOOKUP như nào thì không phải ai cũng biết. Và nếu không sử dụng thường xuyên, đôi khi bạn cũng quên cả cách dùng của hàm.

Trong nội dung của video này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ với bạn về cách dùng hàm VLOOKUP trong Excel. Nội dung video gồm 2 phần chính. Trong đó, phần thứ nhất Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ nhanh về công thức VLOOKUP trong Excel. Nội dung thứ 2, Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ cách sử dụng hàm VLOOKUP thông qua 02 ví dụ minh họa chi tiết. Mỗi một ví dụ sẽ minh họa cho một trường hợp, do vậy bạn có thể nhanh chóng hiểu trọn vẹn cách dùng hàm VLOOKUP.

Công thức hàm VLOOKUP trong Excel
Hàm VLOOKUP là một hàm dò tìm dữ liệu trong Excel. Sử dụng VLOOKUP khi bạn cần tìm mọi thứ trong bảng hoặc một phạm vi theo hàng.
Công thức VLOOKUP như sau: VLOOKUP(Lookup_value, Table_array, Col_index_ num, Range_lookup)
Trong đó:
– Lookup_value: Giá trị cần dò tìm.
– Table_array: Bảng giới hạn để dò tìm, bạn cần F4 để Fix cố định giá trị cho mục đích copy công thức tự động.
– Col_index_num: Số thứ tự của cột lấy dữ liệu trong bảng cần dò tìm.
– Range_lookup: Là giá trị Logic (TRUE=1, FALSE=0) quyết định so chính xác hay so tương đổi với bảng giới hạn.
+ Nếu Range_lookup = 1 (TRUE): So tương đối.
+ Nếu Range_lookup = 0 (FALSE): So chính xác.
+ Nếu bỏ qua đối này thì Excel hiểu là Range_lookup = 1

Cách sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel qua ví dụ minh họa 01
Ví dụ đầu tiên mà mình muốn chia sẻ là một trong những bài toán rất quen thuộc khi bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Trong file Excel này, Đỗ Bảo Nam Blog gồm có 2 bảng, bảng thứ nhất là danh sách thi tuyển. Bảng này gồm các cột như Tên thí sinh, điểm lý thuyết, điểm thực hành, điểm trung bình, và xếp loại. Trong đó, cột xếp loại chưa có dữ liệu. Và bây giờ bài toán yêu cầu dựa vào bảng xếp loại phía dưới, bạn hãy xếp loại cho các thí sinh trong bảng thi tuyển. Để giải bài toán này, bạn có thể dùng hàm VLOOKUP. Bạn viết công thức hàm Vlookup như sau: =VLOOKUP(F8,$B$16:$C$19,2,1)
Trong đó:
– Giá trị cần dò tìm trong công thức này chính là ô F8
– Bảng cần dò tìm của công thức VLOOKUP là bảng xếp loại. Khi chọn bảng, bạn nhớ nhấn phím F4 để việc copy công thức sẽ không bị sai kết quả.
– Col_index_num trong công thức chính là cột thứ hai trong bảng xếp loại. (cột thứ nhất là cột Điểm, cột thứ 2 là cột xếp loại).
– Range_lookup trong công thức VLOOKUP có giá trị bằng 1 do trường hợp này là so tương đối. Nếu so chính xác, thì bạn sẽ không thể lấy xếp loại đầy đủ cho bảng xếp loại. Bởi điểm để xếp loại nằm trong một khoảng giá trị cụ thể, nếu so chính xác thì sẽ bị thiếu trường hợp.

Cách dùng hàm VLOOKUP trong Excel qua ví dụ minh họa 02
Trong ví dụ hàm VLOOKUP thứ 2 này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ lấy một trường hợp khác về Range_lookup. Trường hợp này mình dùng Range_lookup có giá trị là 0, có nghĩa là so chính xác.
Ở ví dụ thứ 2, Đỗ Bảo Nam Blog cũng có 02 bảng tính. Trong đó, bảng thứ nhất là phiếu giao nhận. Bảng này gồm các cột như Mã sản phẩm, tên sản phẩm, số lượng… Và bảng thứ hai là bảng Sản phẩm. Bảng này gồm các cột như Mã sản phẩm, tên giản phẩm và đơn giá. Trong ví dụ hàm VLOOKUP này, yêu cầu của bài toán là dựa vào bảng SẢN PHẨM, hãy nhập tên sản phẩm vào bảng PHIẾU GIAO NHẬN. Trường hợp này bạn viết công thức VLOOKUP như sau: =VLOOKUP(B7,$B$14:$D$17,2,0)
Ở ví dụ về hàm VLOOKUP thứ hai này, do mã sản phẩm và tên sản phẩm là cố định, chính xác. Do vậy Range_lookup phải là so chính xác.

Như vậy trong video này, Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ khá đầy đủ và chi tiết về cách dùng hàm VLOOKUP trong Excel. Các thông tin được chia sẻ gồm công thức VLOOKUP, cách sử dụng hàm VLOOKUP qua các ví dụ minh họa… Ở những video về cách dùng các hàm cơ bản trong Excel tiếp theo, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ tiếp tục chia sẻ đến bạn những hàm Excel thông dụng, thường dùng trong công việc và học tập. Cảm ơn bạn đã xem video!
#DoBaoNamBlog #Excel #HocExcel

Nguồn: https://bannhabandat.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhabandat.vn/cong-nghe/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here