Bật mí tất tần tật về cách dùng hàm Dcount cho người mới học Excel

0
130

Excel chắc chắn là phần mềm không còn xa lạ đối với nhân viên văn phòng hay những người thường xuyên sử dụng máy tính. Các hàm có trong exel cũng rất đa dạng và tiện ích. Nếu bạn biết sử dụng và có thể học thuộc những hàm này thì Excel sẽ là một công cụ tuyệt vời giúp bạn giải quyết các số liệu thống kê một cách nhanh chóng, hiệu quả. Ngày hôm nay, hãy cùng bannhabandat.vn tìm hiểu chi tiết về hàm Dcount cũng như cách dùng hàm Dcount sao cho hiệu quả nhé.

Excel là trợ thủ đắc lực của nhân viên văn phòng
Excel là trợ thủ đắc lực của nhân viên văn phòng

Cách dùng hàm Dcount để làm gì?

Hàm Dcount là loại hàm trong Microsoft Excel được dùng để đếm số ô chứa dữ kiện mà bạn đã xác định từ trước. Tức là bạn muốn xác định dữ kiện này có bao nhiêu ô chứa nó, những ô nào chứa số thỏa mãn điều kiện A, B,… thì loại hàm mà bạn nên sử dụng đó là hàm Dcount.

Excel có rất nhiều tiện ích hữu dụng
Excel có rất nhiều tiện ích hữu dụng

Cú pháp của cách dùng hàm Dcount

Với mỗi hàm thì đều có cú pháp nhất định nhằm phân biệt các loại hàm khác nhau. Hàm Dcount sẽ có dạng tổng quát là DCOUNT(database, field, criteria). Với một số hàm thì các phần trong hàm có thể có hoặc không, nhưng với hàm Dcount, tất cả các dữ liệu được nhắc đến trong cú pháp đều là bắt buộc, với:

 • Database: database hay còn gọi là cơ sở dữ liệu, được xác định bằng phạm vi các ô được đánh dấu trong Excel. Các hàng thông tin sẽ được gọi là bản ghi và cột sẽ được gọi là trường. Một lưu ý nhỏ là hàng đầu tiên trong danh sách sẽ có chứa nhãn cho mỗi cột.

Download khóa học excel cho người đi làm

 

 • Field: đây sẽ là thông số cho biết cột mà bạn nhắc đến trong hàm Dcount một cách xác định, nhãn cột được đặt trong dấu ngoặc kép.
 • Criteria: đây là phạm vi ô sẽ có chứa những điều kiện mà bạn đặt ra. Bạn có thể dùng bất kỳ phạm vi nào cho mục này với điều kiện nó chứa ít nhất một nhãn cột cùng một ô dưới nhãn cột mà bạn chọn. Nhãn cột mà bạn đã chọn chính là nhãn cột mà bạn sẽ xác định điều kiện.

Một số lưu ý:

Cách dùng hàm Dcount cùng với cú pháp trên, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau đây:

 • Như đã nhắc đến ở trên, với dữ liệu Criteria, bạn có thể chọn bất kỳ phạm vi nào miễn là nó đạt được đủ những yêu cầu đã nên trên.
 • Phạm vi tiêu chí hay điều kiện có thể được xác định ở bất kỳ đâu trong trang tính của bạn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý là không nên đặt phạm vi tiêu chí ngay dưới mục danh sách vì nếu khi bạn thêm thông tin mới vào hàng bên dưới hàng danh sách, bạn sẽ không thể thêm thông tin mới được nếu hàng bên dưới danh sách là hàng trống.
 • Kiểm tra và đảm bảo phạm vi của điều kiện không chồng lên danh sách
 • Nếu bạn muốn thực hiện tác vụ đối với toàn bộ một cột có mặt trong danh sách cơ sở dữ liệu, ở bên dưới nhãn cột có mặt trong phạm vi tiêu chí bạn hãy nhập một dòng trống để thực hiện tác vụ.

Ví dụ

Ví dụ bạn đang có một bảng Excel gồm 4 cột bao gồm “Họ và tên”, “Lớp, “Điểm toán”, “Điểm văn” và “Điểm Anh”. Cách dùng hàm Dcount để tìm các điều kiện khác nhau sẽ có cách nhập cú pháp tương ứng khác nhau.

Bảng ví dụ về cách sử dụng hàm Dcount
Bảng ví dụ về cách sử dụng hàm Dcount
 • Nếu bạn muốn đếm số học sinh có điểm văn lớn hơn hoặc bằng 8: nếu phân tích ta sẽ thấy dữ liệu mà chúng ta sẽ sử dụng là cột điểm văn. Vậy chúng ta sẽ dùng hàm Dcount với cú pháp =Dcount(A2:E7,D2,B9:B10)
  • Trong đó:
  • A2:E7: vùng chứa dữ liệu mà ta cần để đếm
  • D2: tên của cột để kiểm tra so với điều kiện đã đưa ra
  • B9:B10: đây sẽ là vùng thuộc bảng dữ liệu có chứa điều kiện
Cách dùng hàm Dcount đếm số học sinh có điểm văn lớn hơn hoặc bằng 8
Cách dùng hàm Dcount đếm số học sinh có điểm văn lớn hơn hoặc bằng 8
 • Nếu bạn muốn tính số học sinh lớp A1 có điểm môn Toán lớn hơn hoặc bằng 7: tác vụ này sẽ phức tạp hơn so với tác vụ trước vì phải có 2 điều kiện cần tìm. Tuy nhiên với hàm Dcount, bạn có thể yên tâm vì bạn sẽ tạo được một vùng điều kiện chứa cả 2 điều kiện cần tìm đó là lớp và điểm môn Toán. Tuy nhiên có một lưu ý đó là tên cột có chứa điều kiện sẽ để là cột có dữ kiện biểu hiện bằng sổ tức là ở đây cột chứa điều kiện sẽ là cột điểm Toán. Cú pháp lần này sẽ là: =DCOUNT(A1:E7);C2;B9:B10)
 • Nếu bạn muốn tính số học sinh lớp A1 có điểm 3 môn đều lớn hơn hoặc bằng 5: có một quy tắc bạn cần nhớ đó là thực hiện đếm ưu tiên dữ liệu số có nhiều điều kiện và kèm theo một điều kiện là nó không phải dữ liệu số. Cú pháp lần này sẽ là =DCOUNT(A2:E7; C2; B9:E10)

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Lời kết

Hàm Dcount sẽ thể hiện rõ hơn tính ứng dụng của nó khi bạn áp dụng với bảng dữ liệu có nhiều dữ kiện và bạn phải tìm ra số liệu cho một điều kiện xác định. Hy vọng rằng chia sẻ của bannhabandat.vn về cách dùng hàm Dcount  sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thực hành Excel đặc biệt là thực hành cách dùng hàm Dcount. Và đừng quên comment ở phía dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn gì trong việc sử dụng hàm Dcount nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here