Chuông Nhà Thờ Đức Bà-Sài Gòn. Bells Of The Sai Gon Notre Dame Cathedral Basilica.

28
95Đây là một video clip tổng quan về nhà thờ Đức Bà-Sài Gòn với bộ chuông khổng lồ gồm 6 trái của nó (nặng gần 29 tấn). Đây là bộ chuông do hãng Bolee(Pháp) cung cấp cho nhà thờ vào năm 1879. Những đoạn phim này được quay vào buổi sáng và chiều ngày 24/10/2010. Nhà thờ có chiều dài 91m, chiều rộng-nơi rộng nhất là cánh Thánh giá-là 35m50, chiều cao vòm mái là 21m. Hai tháp chuông cao 57m-phần tháp vuông cao 36m, phần chóp nhọn được thêm vào sau này-năm1895-cao 21m. Nếu tính tới đỉnh cây Thánh giá đính trên hai chóp tháp thì chiều cao tổng cộng của tháp chuông là trên 60m, vì cây Thánh giá trên đỉnh tháp chuông cao trên 3m.
Đây là 3 chuông với hợp âm “Mi-Re-Do” đang đổ vang vào lúc 9h00, ngày 24/10/2010. Trong một năm chỉ có 12 giờ đêm Giao thừa Âm Lịch nhà thờ sẽ cho đổ hết toàn bộ 6 chuông này.Việc đổ chuông nhà thờ được điều khiển bằng động cơ điện 3 pha. Đặc biệt những động cơ này được lắp đặt cách đây cả trăm năm nhưng vẫn còn hoạt động rất tốt. Hệ thống đổ chuông này gồm một động cơ điện có gắn nhông và nhông liên kết với một sợi dây xích giống như sợi dây xích xe Honda, qua đó động cơ kéo theo bánh xe chuông khiến chuông chuyển động.
Bên trong hai tháp chuông rất chật chội và khá tối. Ở độ cao khoảng 21m là nơi dàn chuông được thiết kế. Dàn chuông được thiết kế bằng những súc gỗ rất lớn, đường kính tới 40-50cm, như vậy để chịu lực cho những trái chuông rất nặng, trái nhẹ nhất cũng trên 1.600kg. Chính nhờ hệ thống thiết kế dàn chuông độc lập với tháp chuông như vậy nên khi đổ chuông, độ rung tạo ra do việc chuông chuyển động không làm ảnh hưởng tới tháp .
Trên đây là hình ảnh của những trái chuông được treo bên tháp bên trái của nhà thờ (tháp phía Bưu điện Sai gon). Tháp này treo 4 trái, trong đó có trái chuông nặng nhất gần 9 tấn mang âm Sol trầm.
This is a video clip overview of Notre Dame Cathedral of Saigon, Viet Nam with the huge set of six bells(weighing nearly 29 tons). This is the bell from its Bolee (France) provide for the church in 1879. These videos were shot in the morning and afternoon of 24/10/2010.
These three bells are ringing with “Mi-Re-Do” at 9:00, on 24/10/2010. Ring the bell of the church-controlled three-phase electric motors. Especially these engines are installed hundreds of years ago but still works very well. This swing system includes an electric motor mounted pinion and pinion linked to a chains, chains like Honda’s chains, which pulled the wheel motors that bell ringing motion.
Inside the bell tower are very cramped and quite dark. At a height of about 21m is designed to the bell frame is designed with large wooden with 40-50cm in diameter, thus bearing for the very heavy set of bells, the lightest bell is over 1.600kg. The bell frame is designed independent of the bell tower so when the bells motion, the vibration generated by moving the bell does not affect the tower.
Above left is an image of the bell is hung inside the left tower of the church wiht 4 bells are hanging inside, which has the heaviest bell is heavy almost 9 tons bearing tone Sol.

Nguồn: https://bannhabandat.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhabandat.vn/bat-dong-san/

28 COMMENTS

  1. Giờ đã hiểu tại sao tháp chuông chịu tải lớn nhưng không sập rồi. Bây giờ ít nhà thờ có hệ thống chuông vĩ mô được như vậy. Nhìn những quả chuông chất lượng ghê.

  2. Co ve Saigon vai lan ma chua bao gio minh co dip vo tham nha Tho Duc Ba ca. Ca mot thieu xot. Nghe tieng chuong ma long than than de so. Cam on ban da quay va posted clip

  3. Một công trình vĩ Đại ma muốn đời sau ko ai làm đc.. tiếng chuông đồ.re.mi.fa.son…nguoi pháp giỏi thật

  4. 3nam nay rui hnay con mới dc nghe tiếng chuông của nhà thờ tạ ơn chúa Amen🙏🙏🙏

  5. Nguyện xin Thiên Chúa Toàn Năng qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria cho con có dịp trở lại thăm quê hương của con trước ngày nhắm mắt lìa nơi cõi trần gian đầy lưu đầy này…!

  6. bao nhiêu năm rồi tôi không quên được kỷ niềm vui của đại gia đình tôi. nghe nhạc mà chảy nước mắt. cam ơn tắt cả bỏ thì giờ

  7. Đã hơn 41 năm tôi mới được nghe lại tiến chuông đỗ của nhà thờ Đức Bà Saigon, nơi mà tôi đi dự thánh lễ hằng tuần, lễ phục sinh và lễ giáng sinh trước 1975. Vương Cung thánh đương nẩy là nơi tôi rướt lễ lần đẩu và chui phép thèm sức. Tôi sẽ trở về thăm ngôi thánh đường nầy vào tháng mười năm nay và sẽ dự thánh lễ ngày chúa nhật. Jennifer rất cám ơn bạn nào đã quay video để tôi được nghe lại những hồi chuông vang. Thank you very much!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here