01. DẠY VÕ TẬP TẠI NHÀ | Ngày đầu tiên | Chào thỉnh thủ

01. DẠY VÕ TẬP TẠI NHÀ | Ngày đầu tiên | Chào thỉnh thủChào thỉnh thủ là một cách chào đặc thù của người học võ đối với đồng đạo võ lâm và là cách thể hiện tấm lòng tri ân, sùng kính đối với các vị Tiền nhân võ liệt đã khuất.
Về hình thức, khi chào thỉnh thủ người ta thực hiện một số động tác theo trình tự: Đứng nghiêm, thân thẳng đứng, mặt nhìn thẳng về phía trước, hai bàn tay nắm lại đặt ở hai bên hông, ngón tay cái chặn lên khớp thứ hai của hai ngón trỏ và giữa. Bàn tay trái mở ra (ngón tay cái gấp lại và 4 ngón kia duỗi thẳng, khép sát nhau) rồi hai tay hạ xuống, vòng lên hai bên và hợp nhau lại trước ngực (Nắm tay phải úp lại và đặt sát vào lòng bàn tay trái, các ngón của bàn tay trái hướng lên, hai chỏ ngang bằng nhau). Đẩy nhẹ hai bàn tay thỉnh thủ tới hướng trước, cách ngực khoảng 20 cen-ti-mét.

Về nội dung, ý nghĩa của động tác chào thỉnh thủ cũng có nhiều cách giải thích khác nhau. Cách giải thích thứ nhất là: Bàn tay nắm tạo ra chữ “Nhật” và bàn tay mở tạo ra chữ “Nguyệt” (Người Việt Nam ngày xưa, trước thế kỷ XX vẫn dùng chữ Hán trong giáo dục và văn tự hành chính). Hai chữ “Nhật” và “Nguyệt” ghép lại thành chữ “Minh” có nghĩa là “sáng”. Theo quan niệm này, người học võ phải luôn giữ lòng mình trong sáng, làm việc gì cũng minh bạch.

Nguồn: https://bannhabandat.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhabandat.vn/giao-duc/

Related Post

14 Comments

 1. Em thấy nhiều người múa cổ tay thôi k đưa tay qua đầu

 2. Cảm ơn cô giáo, dạy dễ hiểu quá.

 3. Bán cho mấy cái chum đi

 4. Chị dạy tỉ mĩ thật..

 5. Mk là cgai rất đam mê học võ nhưng gđ ko có đk

 6. Solo không chị yêu , em không có võ chấp chị một tay

 7. Võ cổ truyền đúng ko cô

 8. Người mới muốn học ‘
  Phải nói RÕ môn võ gì .?
  Mới kích thích cho học viên “

 9. Hay

 10. Cảm ơn cô giáo ạ

 11. Bài to Sài bét tôi học roi

 12. Sai hết

 13. Thank you cô nhìu nha yêu cô 😘😘

 14. 😀😘

Leave a Reply